Hoàng Long Sĩ

posted Jan 14, 2011, 12:36 AM by Thư Viện Cờ Vây   [ updated Apr 28, 2013, 6:30 AM by Cờ Vây ]
Hoàng Long Sĩ (Huang Longshi, 黃龍士) sinh khoảng những năm 1651/1654 - mất khoảng những năm 1700, tự là Hoàng Nguyệt Thiên (Huang Yuetian 黃月天) là một kỳ thủ cờ vây 7 đẳng người Trung Quốc. Ông được biết đến là một trong những người mạnh nhất trong lịch sử cờ vây.

Hoàng Long Sĩ được cho là sinh trong khoảng năm Thuận Trị thứ 8 đến 11 đời nhà Thanh (1651/1654) và mất khoảng hơn 40 tuổi mặc dầu ngày mất không rõ. Gia đình Long Sĩ rất nghèo và ông bỏ bê việc học hành. Tuy nhiên, ông rất chuyên tâm học cờ vây và sớm trở thành một kỳ thủ đi vào lịch sử. Sau khi trở nên rất mạnh, ông đã có thể kiếm tiền để nuôi sống gia đình mình bằng cách chơi cờ vây. Năm 16 tuổi, ông đã là 1 quốc thủ (国手 - guoshou - vô địch toàn quốc). Long Sĩ đã chơi cờ với Sheng Dayou là một trong những kỳ thủ mạnh nhất của thế hệ trước đó và thắng liên tục 7 ván. Ông đã đánh bại nhiều kì thủ nổi tiếng sau đó và rất nổi tiếng trong giới cờ vây

Long Sĩ cũng có một đối thủ cự phách. Chỉ có một người duy nhất lúc đó có là đối thủ của Long Sĩ: Zhou Donghou. Mặc dù Long Sĩ đã đánh bại Zhou nhiều lần, Zhou chính là người đã nhận xét để giúp Long Sĩ trở nên mạnh hơn.
Sau này, Long Sĩ là một môn khách của Xu Xingyou. Họ đã chơi rất nhiều ván cờ và đa phần Long Sĩ thắng. Tuy nhiên, cứ lâu lâu Xu mới thắng được một ván và đi khoác lác với mọi người là đã đánh bại Long Sĩ. Một lần, Long Sĩ thì thầm với Xu là Long Sĩ rất mạnh và có thể chấp Xu 3 quân. Đó là "ván cờ chấp 3 quân với máu và nước mắt", một trong những kiệt tác của Long Sĩ. Có một giai thoại về nguyên nhân Long Sĩ qua đời, đó là Xu đã dìm Long Sĩ trong rượu chè và trụy lạc. Không lâu sau đó Long Sĩ qua đời vì một cơn đau tim. Khi mất, Long Sĩ không hề có vợ hoặc con cái, chỉ có những ván cờ kiệt tác là còn mãi.

Phong cách

Long Sĩ cũng đóng góp rất nhiều lý thuyết cho cờ vây. Long Sĩ có rất nhiều nước cờ dồn ép khiến cho đối thủ của mình tạo ra các hình cờ không hiệu quả, và tấn công ngay cả khi vây đất. Ông có một phong cách riêng biệt. Các nước cờ của Long Sĩ rất rõ ràng và đơn giản. Nhưng các đối thủ thường không biết phải đối phó thế nào, và ngay khi họ tấn công Long Sĩ, ông đáp trả bằng các nước cờ bất ngờ hay tấn công vào các điểm yếu.

Nhận định

  • Long Sĩ được nhắc tới rất nhiều lần cả khi còn sống lẫn sau khi mất. Deng Yuanhui đã từng nói về Long Sĩ thế này:
    "Long Sĩ tính toán cực kỳ sâu sắc và rất rộng. Trong các tình huống sinh tử, khi mọi người khác đều hết hi vọng, thì ông lại có thể sử dụng hết khả năng, có thể nhìn thấy các nước cờ sắc bén và huyền diệu hơn. Và rồi mọi thứ thay đổi... từ chỗ chết ông tìm lại đường về chỗ sống." Ông cũng nói, "Long Sĩ như một thiên thần giáng thế. Ông ấy không hề thuộc về thế giới này."
  • Ngô Thanh Nguyên, được coi là một trong những kỳ thủ mạnh nhất thế kỷ 20 và mọi thời đại, cũng nói về Long Sĩ. Ông nói rằng nếu Long Sĩ chơi cờ ở thời hiện đại, ông ta mạnh cỡ 13 đẳng chuyên nghiệp (Cao nhất trong hệ thống đẳng cấp hiện đại là 9 đẳng - chú thích của người dịch). Ông cũng nói rằng sức cờ của Long Sĩ ít nhất là cỡ như Honinbo Dosaku ở Nhật Bản. Honinbo Dosaku được rất nhiều người coi là kỳ thủ mạnh nhất của mọi thời đại.
  • Mặc dù được tán dương rất nhiều nhưng Long Sĩ gần như không được biết đến bên ngoài Trung Quốc. Đa phần điều này xuất xứ từ suy nghĩ của Inoue Inseki về giới cờ vây Trung Quốc trong quyển sách rất nổi tiếng của ông là Hatsuyorun từ thế kỷ 17. Inseki nói rằng các kỳ thủ Trung Quốc nếu chơi cờ với những kỳ thủ mạnh nhất của Nhật Bản đều phải nhận quân chấp và không hề nhắc tới Long Sĩ trong đó. Điều này dẫn tới suy nghĩ rằng tất cả các kỳ thủ Trung Quốc đều không địch lại các kỳ thủ Nhật Bản.
  • Hayashi Genbi cũng nói về việc trình độ của các kỳ thủ Trung Quốc rất yếu kém và có nói tới Long Sĩ, "Hoàng Nguyệt Thiên và Xu Xingyou là các kỳ thủ vô địch thời nhà Thanh. Theo ý kiến của tôi, Nguyệt Thiên thì có thể coi như vậy, nhưng Xingyou, đánh giá qua các kỳ phổ trong quyển sách này (Gokyo Seimyo) ông ta còn rất kém."

Lược dịch bởi Thư Viện Cờ Vây từ Wikipedia: http://en.wikipedia.org/wiki/Huang_Longshi [2011]

Vui lòng ghi rõ nguồn và link tới bản gốc tại Thư Viện Cờ Vây khi chia sẻ trên các trang web khác, xin chân thành cảm ơn.

Comments