Go Seigen

posted Jan 15, 2011, 10:38 PM by Thư Viện Cờ Vây   [ updated Jun 7, 2013, 9:30 PM by Nhược Lạc ]
Go Seigen hay Ngô Thanh Nguyên (吳清源, Pinyin: Wú Qīngyuán) sinh ngày 19 tháng 5 năm 1914,tại Phúc Kiến, Trung Quốc. Tên ban đầu của ông là Wu Quan. Nhưng ông được mọi người ở phương Tây biết đến với tên Go Seigen, là nhà Trung Quốc học và kỳ thủ cờ vây ở Nhật Bản. Ông được nhiều người coi là kỳ thủ cờ vây mạnh nhất thế kỷ 20.

Go Seigen sinh ngày 19/5/1914 tại Phúc Châu, tỉnh Phúc Kiến, Trung Hoa. Ông bắt đầu chơi cờ vây rất trễ, 9 tuổi, so với các kỳ thủ chuyên nghiệp (Honinbo Dosaku học lúc 7 tuổi, Honinbo Shusaku trước khi được 6 tuổi). Go Seigen đến với cờ vây qua những bài học của cha mình, học trò của Honinbo Shuho khi du học tại Nhật Bản, và ông nhanh chóng thể hiện năng khiếu cờ vây của mình.

Khi được 12 tuổi, sức cờ của ông được thể hiện như một kỳ thủ chuyên nghiệp trong trận đấu với Iwamoto Kaoru, 6p vào năm 1926.

Năm sau đó, ông đã thủ hòa được với Inoue Kohei, 5p trong 2 trận. Vào năm 1928, lúc được 14 tuổi, ổng đã 2 lần thắng được kỳ thủ chuyên nghiệp Hashimoto Utaro, 4p. Từ đó, danh tiếng của ông đã lan đến Nhật Bản, quốc gia có trình độ cờ vây cao nhất thế giới lúc bấy giờ, một cuộc vận động được bắt đầu để chuyển (bring) ông đến Nhật Bản. Go Seigen di cư đến Nhật Bản vào năm 1928 theo lời mời của Baron Kihachiro Okura và Inukai Tsuyoshi (sau này là thủ tướng Nhật Bản) và bắt đầu vào con đường chuyên nghiệp. Segoe Kensaku, Hashimoto Utaro và Cho Hunhyun là các vị thầy của ông trong thời gian này.

Từ đó, Go Seigen sớm bắt đầu tiến dần lên các vị trí cao trong giới chuyên nghiệp. Khi được 18 tuổi, ông đã ở một vị trí khá cao, và rất hiếm có các kỳ thủ có trình độ tương tự. Vào năm 1933, cùng với bạn của mình là Kitani Minoru đã phát triển những khai cuộc kiểu mới (Shinfuseki), phá vỡ các nguyên tắc khai cuộc đã lỗi thời. Và đó là cống hiến quan trọng nhất mà Go Seigen cùng với Kitani Monoru đã thực hiện được, cả hai đều được thừa nhận là cha đẻ của cờ vây hiện đại.

Bắt đầu từ năm 1939, Go Seigen bắt đầu một loạt trận đấu ngoạn mục trong những trận đấu Jubango (10 ván một trận) với các kỳ thủ cờ vây cấp cao, chứng tỏ trình độ và ưu thế áp đảo của ông một cách thuyết phục.

Go Segen chỉ có duy nhất một học trò, Rin Kaiho - Thiên Nguyên danh dự (legendary Tengen).

Sự nghiệp cờ vây của ông bắt đầu đi xuống vào những năm 1960 vì lý do sức khỏe, và ông đã giã từ giới chuyên nghiệp vào năm 1964. Tuy vậy, ông vẫn tiếp tục các hoạt động liên quan đến cờ vây như giảng dạy, viết sách và phát triển cờ vây trên toàn thế giới.

Nguồn: Wikipedia tiếng Việt - http://vi.wikipedia.org/wiki/Ng%C3%B4_Thanh_Nguy%C3%AAn

Vui lòng ghi rõ nguồn và link tới bản gốc tại Thư Viện Cờ Vây khi chia sẻ trên các trang web khác, xin chân thành cảm ơn.
Comments