Cho Chikun

posted Jun 7, 2013, 9:23 PM by Nhược Lạc   [ updated Jun 7, 2013, 9:34 PM ]
Cho Chi-hun (sinh ngày 20 tháng 6 năm 1956 tại Busan, Hàn Quốc), người giữ danh hiệu Bản Nhân Phường đời thứ 25, là một kì thủ Cờ vây chuyên nghiệp. Ông đã ghi dấu ấn trong lịch sử Hiệp hội Cờ vây Nhật Bản với 71 danh hiệu có được. Cho là kỳ thủ duy nhất nắm giữ 3 danh hiệu cao nhất liên tiếp trong 3 năm, gồm Kisei, Meijin và Honinbo (Bản Nhân Phường). Ông cũng là người đầu tiên trong lịch sử cờ vây giành được cả 7 danh hiệu đỉnh cao của Nhật, gồm Kisei, Meijin, Honinbo, Judan, Tengen, Oza, và Gosei. Năm 2011, Cho U là người thứ 2 với chiến thắng cho danh hiệu Kisei.

Những ngày đầu (1962 – 1967)

Cho sinh ra trong một gia đình giàu có với 6 người con. Ông ngoại ông là chủ một ngân hàng. Trong suốt cuộc chiến tranh Triều Tiên, số tiền của gia đình tan thành mây khói và họ trở nên nghèo khó. Cha ông nghe theo lời một thầy bói tên Pung – Yeon, đổi tên Cho thành Chihun để tránh cái chết cho người mẹ. Thầy bói cũng nói rằng khi đổi tên như vậy, em trai của Chihun sẽ chết, song ông sẽ trở nên nổi tiếng. Lời tiên đoán ấy đã thành sự thật.

Ông ngoại Cho đã dạy ông chơi cờ từ bé. Thấy được tài năng của cháu mình, ông Cho đã gửi cháu sang Nhật vào năm 1962. Tương lai trở thành một trong những kì thủ cờ vây mạnh nhất càng rộng mở khi ông theo học trường cờ Minoru Kitani. Ông được người cậu là Cho Namchul và anh trai Cho Shoen đưa ra sân bay Haneda ở Nhật tháng 8 năm 1962, khi ấy ông mới lên 6. Ở đây, ông gặp vợ chồng Minoru Kitani cùng 1 học sinh khác là Kobayashi Chizu và con gái thầy Kitani, Reiko Kitani (sau này là vợ của Koichi Kobayashi - kỳ phùng địch thủ với Cho Chikun). Một ngày sau khi đến Nhật, Cho đánh bại Rin Kaiho trong 1 ván đấu chấp 5 quân ở buổi tiệc mừng tổng số đẳng của các học sinh trường Kitani đạt mức 100. Rất nhiều người tập trung theo dõi ván đấu đó đầy tập trung như xem một trận cờ chuyên nghiệp.

Cho ghi danh và trở thành Viện sinh tại Hội cờ Nihon khi mới 7 tuổi. Ông thường bị các Viện sinh khác bắt nạt chỉ vì là người Hàn. Từ khi trở thành “học trò bé cưng” của Kitani, sự khó chịu về ông ngày càng nhiều thêm. Trong quá trình học, ông cũng nổi tiếng với cách học không nghiêm túc của mình, điều càng thấy rõ hơn khi đối thủ tương lai của ông là Koichi Kobayashi, một người không mạnh bằng nhưng siêng năng hơn Cho rất nhiều, vào học trường Kitani.

Con đường lên chuyên nghiệp ( 1968 – 1972)

Cho bước vào con đường chuyên nghiệp sau khi đánh bại Michihiko Azuma vào tháng 5 năm 1968. Ông trở thành kỳ thủ chuyên nghiệp trẻ nhất trong lịch sử cờ đương thời, khi ông 11 tuổi 10 tháng. Cũng trong năm ấy, ông tiến lên 2 đẳng và có một tương lai đầy hứa hẹn. Trong chưa đến 2 năm, ông lên 4 đẳng sau khi thắng hầu hết các trận đấu xét đẳng (Oteai) cần có. Ông đạt 5 đẳng năm 1971, khi mới 15 tuổi.


Năm 1972, Cho Chichun đã có mặt trong cuốn kỷ yếu "Go review and Kido". Tên tuổi của ông vang xa ngay cả khi ông còn chưa đủ tuổi lái xe. Mặc dù có thành tích 30 trận thắng và chỉ 6 rận thua trong năm này, Cho đã thất bại cả 2 lần trước đối thủ Koichi Kobayashi trong những giải đấu lớn – giải Shin – Ei lần thứ 4 ( ván đấu được chiếu lại trên TV) và giải Prime Minister lần thứ 16. Với một khởi đần khá gian nan, Cho lấy lại phong độ, vượt qua 3 kỳ thủ hàng đầu, đến khi ông thua Rin Kaiho,người giữ danh hiệu Meijin lúc đó, trong giải đấu Asahi Pro Best Ten lần 9.

Chiến thắng và thất bại ( 1973 – 1979)

Cho giành được giải Shin – Ei lần 5 sau khi đánh bại Yasumasa Hane, 8 đẳng ở thời điểm đó. Giải thưởng thứ 2 được trao cho ông khi đạt được 83.75% chiến thắng trong trận đấu xét đẳng (Oteai) cho 5dan +. Ông đứng vị trí thứ 10 trong giải đấu Asahi Pro Best Ten lần thứ 11 và thăng hạng lên 6 đẳng vào năm 1973 với thành tích xuất sắc 30 trận thắng và 11 trận thua.

Chiến thắng đáng nhớ nhất của ông vào năm 1974 là trong giải Nihon Ki – in lần 22, đặc biệt là khi ông vừa bị đánh bật khỏi giải Bản Nhân Phường (Honinbo) bởi Takaho Kojima. Ông đánh bại Kazou Sometani, Masao Kato, Yoshio Ishida và Rin Kaiho. Chiến thắng trước Ishida của Cho rất đặc biệt, nhất là khi Ishida vừa đạt được danh Hiệu Meiji – Honinbo 1 tuần trước đó. Tuy vậy, ông vẫn thất bại trước Kobayashi một lần nữa trong Giải Prime Minister lần thứ 18. Sau này ông trả được nợ bằng ván thắng Kobayashi trong giải Shin Ei lần 6. Ông được tạp chí Kido trao giải thưởng Special Merit vì thành tích đánh nể của mình, 33 trận thắng và 9 trận thua.

Sự nghiệp của Cho có bước nhảy vọt khi tạp chí Kido trao cho ông danh hiệu Kỳ thủ trẻ hàng đầu. Sức mạnh và sự điềm tĩnh của ông thể hiện xuyên suốt cho đến cuối ván cờ. Tuy thế, ông đã phải rời khỏi giải vô dịch Nihon Ki – in lần thứ 22 khi mắc một lỗi nghiêm trọng dẫn đến thất bại trước Eio Sakata. Thất bại này hóa ra đã tạo lực đẩy lớn cho Cho, giúp ông đánh bại toàn bộ đối thủ 9 đẳng ở giải Asashi Pro Best Ten lần thứ 12. Chiến thắng đó đưa ông trở thành kỳ thủ trẻ nhất từng giữ danh hiệu này ở Nhật. Trong vòng 2 giải Bản nhân phường, ông thất thủ trước Toshihiro Shimamura 9 đẳng. Mặc dù có cơ hội thứ 2 để tiếp tục giải đấu, ông để thua trước Masao Kato với 1 ván đấu xuất hiện tam kiếp. Ông cũng trên đường thẳng tiến đến chức Quán quân giải Tengen, cho đến khi bị đánh bại bởi Shuzo Ohira. Ông cũng không tiến được xa hơn trong giải năm ấy. Tinh thần Cho chỉ cháy trở lại khi ông lên hạng 7 đẳng vào cuối tháng 10, cho đến khi thầy ông, Kitani, qua đời 1 tháng sau đó. Thành tích của ông bấy giờ đã là 39 trận thắng và 16 trận thua.

Năm 1976 là một năm có nhiều thay đổi, nhất là với Cho. Bước qua mất mát vì sự ra di của thầy mình, Cho lấy lại sức mạnh và thẳng tiến đến môt năm đầy thành công. Ông khởi đầu bằng chiến thắng trong giải Asashi Top Eight Players lần đầu. Sau đó vì sự thay đổi trong hệ thống danh hiệu, giải Asahi Pro Best Ten và Top Eight Players được thay thế bằng giải Kisei và Gosei. Điều này khá bất lợi cho Cho, vì ông không thể bảo vệ được cả hai danh hiệu đó. Giải Ten gen ra đời là sự kết hợp của Giải vô địch Kansai và Nihon.

Trong năm mới, Cho sẽ phải chinh phục 2 danh hiệu mới. Ông giành một chỗ trong giải Meijin lần thứ 2 vào năm đó, trước khi thất bại trong giải Bản nhân phường (Honinbo) lần 32. Sự khởi đầu của năm còn tệ hơn sau thất bại ở vòng 2 giải Tengen và vòng loại giải Gosei lần 1. Mọi thứ chỉ sáng sủa lên khi ông lọt vào bán kết Cúp Prime Minister lần 20, dù từng bị loại ở vòng 2 giải Shijin – O lần thứ nhất. Cho đã lấy lại phong độ, giành 4 chiến thắng ở vòng 2 và thẳng tiến vào vòng chung kết giải Oza lần thứ 26. Ở đây, Cho đạt được danh hiệu Oza đầu tiên khi đánh bại Hideo Otake 2 – 1. Cho cũng giành được quyền thách đấu ở trận chung kết Judan lần thứ 15, song ông đã bại dưới tay Eio Sakata. Mặc dù không đạt được thành tích tốt nhất trong giải, Cho vẫn được Kido trao giải với số trận thắng nhiều nhất (46) và kỹ thuật tốt nhất. Bên cạnh 46 chiến thắng, ông cũng có 18 trận thua.

Năm 1977 là một năm đáng buồn với Cho. Ông thất bại trong vòng loại của các giải Meijin lần 2, Judan lần thứ 15 và 16. Sau đó ông tiếp tục để thua ở Danh hiệu duy nhất của mình, Oza, vào tháng 11. Chiến thắng duy nhất là ở giải đấu Shin – Ei lần 8. Tuy vậy tiếp đó lại là thất bại trước đối thủ Kobayashi trong chung kết giải Shinjin – O lần 2.

Năm 1978 có vẻ tươi sáng hơn cho Cho. Ông chiến thắng trong giải đấu của các kỳ thủ 7 đẳng trước khi lên 8 đẳng vào mùa hè. Ông cũng đứng thứ 3 trong giải Meijin. Dù có những thành tích như vậy, Cho vẫn không thể tham gia vào vòng loại giải Bản nhân phường lần thứ 33. Ông chỉ tham gia các giải Judan lần thứ 16, Tengen lần thứ 3 và vòng loại giải Oza lần thứ 26.

Cho đã có sự thay đổi lớn trong năm 1979. Cuối cùng, ông đã đặt chân vào vòng chung kết giải Bản nhân phường lần thứ 34, thể hiện khá tốt trong giải Judan lần thứ 16 và Tengen lần 3. Ông tham gia và đạt danh hiệu ở giải Gosei lần thứ 4 vào tháng 8. Một năm kết lại trọn vẹn khi ông đạt được số điểm Oteai cao nhất trong năm.Người dịch: Bánh Quy @ Thư Viện Cờ Vây
Hiệu chỉnh: Nhược Lạc


Lược dịch từ : http://en.wikipedia.org/wiki/Cho_Chikun


*Vui lòng ghi rõ nguồn khi sử dụng bài viết tại nơi khác.
Comments