Wbaduk - Ra biển lớn

posted Jul 21, 2013, 7:43 PM by Nhược Lạc   [ updated Jul 21, 2013, 7:53 PM ]
Link hướng dẫn chơi cờ tại Wbaduk.

------


Hầu hết người chơi cờ vây Việt Nam vốn gắn bó với Keiseido Go Server (KGS) từ lâu nay. Ta hãy làm quen với một Server khác.


Cho đến hiện tại, nhờ giải vô địch cờ vây Wbaduk Việt Nam lần 1 (đang bước vào giai đoạn cuối), đã có khá nhiều người chơi cờ ở Việt Nam biết đến và sử dụng Wbaduk.
Nhưng Wbaduk không chỉ là một-server-khác để chơi cờ vây. Vậy Wbaduk có gì hơn?- Cần phải hiểu một vấn đề (mang tính cốt lõi :d) rằng đa số người chơi ở Wbaduk đến từ 3 cường quốc cờ vây Nhật-Trung-Hàn. Trong khi, ở phía ngược lại, KGS chủ yếu là người chơi từ Châu Âu và Châu Mỹ.


Điều này đồng nghĩa với việc Wbaduk, ở phương diện cộng đồng, hơn hẳn KGS về số lượng và chất lượng. Để cụ thể, Wbaduk có khoảng 15.000 người chơi thường trực trong khi ở KGS vào khoảng 1000. Top 500 của Wbaduk đạt trình độ 8D mạnh trở lên, Top 100 ở KGS lại có khá nhiều kì thủ 7d.


Nói cho gọn, việc chơi cờ ở Wbaduk cũng giống việc một cầu thủ nhất định phải chạy trên sân vận động Châu Âu hay Nam Mỹ. Môi trường là một yếu tố rất quan trọng để phát triển khả năng cá nhân.


- Cộng đồng cờ vây Việt Nam trong thời gian 3 năm trở lại đây đã có nhiều bước tiến vượt bậc nhờ sự giúp đỡ từ Wbaduk, đặc biệt nhờ công sức rất lớn của thầy Lee K.W. Chính thầy Lee đã trực tiếp yêu cầu các kì thủ cờ vây Việt Nam phải chơi cờ ở Wbaduk, như một hình thức uống nước nhớ nguồn.
Đây là lí do quan trọng nhất.
Bên cạnh đó, Wbaduk cũng đã có rất nhiều cố gắng trong việc phát triển môn thể thao này trên toàn thế giới. Hình dưới là các huấn luyện viên của Wbaduk.- Một ưu điểm nữa, Wbaduk thường xuyên tường thuật trực tiếp các trận đấu giải của kì thủ chuyên nghiệp. Nếu chỉ xem kì phổ đã đấu xong, có lẽ ta chưa thể cảm nhận được không khí của một trận đấu trực tiếp.

Hàn Quốc có xu hướng tổ chức các giải cờ nhanh nên ta có thể yên tâm rằng không cần phải ngồi quá lâu để theo hết một trận cờ. Ngược lại, xem các bạn Nhật Bổn bỏ ra vài chục phút cho một nước đi cũng là một trải nghiệm thú vị :d.


- Wbaduk cho phép người chơi tự chọn rank (từ 25K-4D) sẵn cho mình. Đặc điểm này có ích cho một số người mới chơi không có điều kiện cọ xát với người ở đẳng cấp cao hơn mình (một ít). Và vì số lượng rất đông người chơi nên ta không lo phải ngồi ngóng đối thủ dài cổ.


- Wbaduk có Server ở Châu Á nên tốc độ truyền dữ liệu nhanh hơn, không dễ bị lag như KGS.

- Wbaduk có app Free trên Android Market. Không tốn phí như KGS. Ở trên là một số ưu điểm đáng chú ý của Wbaduk so với server KGS thông thường ta vẫn chơi. Ngược lại, KGS có một số ưu điểm riêng.

- Có phòng riêng cho người Việt Nam. Đây là con dao hai lưỡi, một số bạn lên KGS chỉ để chat chit và tán gái. Wbaduk thì rất khó chat.

- Dễ dàng review kì phổ và dạy cờ với người khác.

- Giao diện trực quan hơn. Và đã quá quen thuộc. Người chơi ở Wbaduk phải tự học cách sử dụng mới. Wbaduk có hướng dẫn sử dụng rất kỹ lưỡng ở đây.
Để kết luận, tôi xin đứng ở vị trí một người đã quá gắn bó với KGS hơn 6 năm qua để nói rằng, KGS như một ngôi nhà an toàn để ta vui vầy cùng nhau. Nhưng KGS chưa đủ để trở thành một điểm đến của người chơi cờ vây thực sự.

Đã đến lúc phải từ biệt KGS để vươn ra biển lớn - Wbaduk.

Tác giả: Trần Quang Tuệ

Nguồn: Blogcovay

Comments