Shi Yue giành ngôi vô địch tại giải Cờ vây Thế giới

posted May 7, 2013, 9:12 PM by Nhược Lạc   [ updated May 7, 2013, 11:52 PM ]
Kỳ thủ Shi Yue giành chiến thắng ở Giải Cờ Vây Thế giới lần thứ nhất

Giải Cờ vây Thế giới (The World Go League - WGL) là giải đấu giao hữu giữa các kỳ thủ từ Hàn Quốc và Trung Quốc (mỗi bên 5 kỳ thủ) đã khởi tranh năm nay. Nhà tổ chức công bố đây là giải thi đấu của tốp 10 kỳ thủ chuyên nghiệp. Và vào ngày 29 tháng 4, 2013 vừa rồi, kỳ thủ chuyên nghiệp 9 đẳng Shi Yue đã giành chiến thắng chung cuộc sau 3 tháng thi đấu.

Tốp 10 kỳ thủ tham gia

Tới với giải này, Hàn Quốc mang tới các tên tuổi lớn (thứ hạng 9 đẳng): Lee Changho, Lee Sedol, Park Younghun, Kim Jiseok, và Park Junghwan. Trong khi đó, Trung Quốc cũng cử đại diện tranh tài vớii các kỳ thủ: Shi Yue, Chen Yaoye, Fan Tingyu, Xia He và Kong Jie - đều 9 đẳng.

Người chiến thắng

Điều hấp dẫn ở giải này là mỗi kỳ thủ tham gia sẽ phải thi đấu với tất cả các kỳ thủ còn lại.

Theo ghi nhận:

Shi Yue thắng ở vòng đấu loại sau khi thắng 7/9 trận. Trong khi đó, Park Junghwan và Chen Yaoye đều bám sát theo sau với 6/9 trận. Tuy nhiên thật đáng tiếc cho Lee Sedol lại chỉ thắng 2/9 trận.

Trong cuộc phỏng vấn với kỳ thủ Shi Yue, anh nói: “Tôi rất vui vì đã tham gia giải đấu. Tôi đã giành được sự tự tin ở bản thân mình và tôi lấy làm tự hào về điều này. Đặc biệt là tôi đã ở trong tốp tất cả các kỳ thủ mạnh như vậy”

45 trận đấu giữa các kỳ thủ mạnh nhất thế giới

Tổng số 45 ván cờ đã diễn ra giữa các kỳ thủ mạnh nhất thế giới. Các ván đấu ở giải này có điểm đặc biệt hơn nữa khi toàn bộ giải đấu diễn ra online. Việc này ảnh hưởng tới việc kiểm soát thời gian khiến cho một số kỳ thủ hết giờ trong khi một số khác lại ấn nhầm nút tạo ra các nước cờ khác ngoài dự kiến.

Lee Sedol có nhắc về việc anh đã ấn nhầm nút trên kênh cờ vây HQ (Baduk TV), và cũng chỉ ra rằng không phải kỳ thủ nào cũng quen với việc thi đấu online.Trích phỏng vấn nhanh với Shi Yue

Phóng viên (PV): Chúc mừng anh đã trở thành người thắng cuộc. Anh cảm thấy thế nào?

Shi Yue
: “Tôi rất vui vì đã tham gia giải đấu. Tôi đã giành được sự tự tin ở bản thân mình và tôi lấy làm tự hào về điều này. Đặc biệt là tôi đã ở trong tốp tất cả các kỳ thủ mạnh như vậy”

PV: Ván đấu với Park Younghun đã trở thành ván chung cuộc. Anh có thể cho biết anh đã có những chuẩn bị gì trước đó?

Shi Yue
: “Tôi cũng không có sự chuẩn bị đặc biệt nào ngoài xem lại một số ván đấu của Park. Cũng có thể do các ván trong giải WGL lần này diễn ra khá nhanh nên tôi cũng không bị áp lực quá lớn và tôi đã chơi hết mình”

PV: Anh có thể vui lòng chia sẻ thêm một số cảm nhận về ván đấu này được không?

Shi Yue: “Tôi có một khởi đầu tốt ngay từ khi tràn lên và chiếm được góc trên bên trái. Từ đó tôi giữ được thế chủ động cho tới khi ván đấu kết thúc”

PV: Bí quyết của anh là gì vậy? Anh đã thắng ở LG Cup gần đây và giờ là WGL. Liệu điều đó có chứng tỏ anh vẫn còn tiến xa hay anh đã chuẩn bị tốt về mặt tâm lí? Anh có thể vui lòng chia sẻ thêm được không?

Shi Yue: “Bí quyết ư? Không hẳn vậy. Tôi có thể chia sẻ rằng việc duy trì sức khỏe, cả về thể lực và trí lực là cần thiết. Tôi dường như không cảm thấy sự tiến bộ rõ rệt về mặt kỹ năng (cười). Tôi đã có được sự tự tin vào bản thân và thắng ở giải LG Cup. Trong cờ vây thì điều này thực sự rất quan trọng. Tuy nhiên ngày nay thì sự may mắn cũng là một yếu tố cần được ghi nhận nữa.”

PV: Anh có suy gì về tương lai của Cờ vây Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản?

Shi Yue: “Gần đây thì Cờ vây Nhật Bản có vẻ chững lại. Các giải đấu lớn thường diễn ra giữa các kỳ thủ Trung Quốc và Hàn Quốc. Cá nhân tôi, tôi mong muốn Cờ vây Nhật Bản sẽ sớm lấy lại phong độ và trở lại với các giải đấu lớn trên thế giới. Tôi cũng mong các kỳ thủ từ các nước châu Âu và các quốc gia khác cũng có thể sớm tham gia tranh tài, nhất là ở các giải dành cho kỳ thủ mạnh.”

PV: Anh có thể cho biết kỳ thủ nào là gương mặt có triển vọng ở Trung Quốc và Hàn Quốc?

Shi Yue: “Tất cả các kỳ thủ ở cả Hàn Quốc và Trung Quốc đều xứng đáng và rất có triển vọng. Tất cả đều đang trong giai đoạn hoàn thiện và rât khó để chỉ ra ai là người mạnh nhất. Các kỳ thủ khá đồng đều. Tôi nghĩ vậy.”

PV: Anh có thể chia sẻ một chút về Cờ vây nói chung - với cá nhân anh?

Shi Yue: “Tôi bắt đầu học chơi Cờ vây lúc 6 tuổi và tới nay đã chơi cờ 15-16 năm rồi. Cờ Vây đặc biệt hấp dẫn và cách chơi khá tự do. Cờ vây có thể được chơi trên cácloại bàn cờ có kich thước khác nhau và không giới hạn nhiều. Sự thông thái, trí tuệ của con người và nhiều điều khác nữa có thể được nhìn nhận thông qua ván cờ.”

PV: Anh muốn nói gì với người hâm mộ của mình?

Shi Yue: “Tôi muốn được bày tỏ trước tiên tới thầy giáo của mình - người đã truyền đạt chỉ kiến thức mà còn niềm đam mê cho tôi với Cờ vây. Tôi muốn dành lời cảm ơn chân thành tới những người ủng hộ mình. Tôi sẽ cố gắng hơn nữa để không phụ lòng mong đợi của mọi người.”

--
Người dịch: Vàng Anh @ Thư viện Cờ Vây

Lược dịch từ http://gogameguru.com/shi-yue-1st-wgl/

Các bạn vui lòng ghi rõ nguồn & dẫn link tới bài gốc tại "Thư Viện Cờ Vây" khi chia sẻ lên các trang web khác. Xin chân thành cảm ơn.
Comments