Những tin đồn xoay quanh loạt đấu jubango* giữa Lee Sedol và Gu Li

posted Apr 26, 2013, 7:27 AM by Rose Mary   [ updated May 5, 2013, 5:15 AM by Cờ Vây ]
Gần đây có một số tin đồn rằng sẽ có một loạt đấu cờ 10 trận diễn ra giữa Lee Sedol 9 đẳng và Gu Li 9 đẳng.

Chúng tôi đã không đưa tin này sớm hơn vì lúc đó hầu như chưa có thông tin gì để bàn luận cả. Tuy nhiên, trong vài tuần qua, có nhiều thông tin chắc chắn hơn về loạt đấu đã được lan truyền rộng rãi.

Lee Sedol và Gu Li

Cả hai kỳ thủ đều sinh năm 1983 và đi lên chuyên nghiệp vào năm 1995. Nhiều người hâm mộ cờ vây coi Lee Sedol là kì thù hàng đầu Hàn Quốc và Gu Li là kì thủ giỏi nhất Trung Quốc. Chính vì vậy, loạt đấu cờ 10 trận ( jubango) giữa hai kì thủ này đã rất được mong chờ từ nhiều năm nay.

Loạt trận jubango giữa Gu Li – Lee Sedol


Gần đây, Dong-A Ilbo - một trong những tờ báo lớn ở Hàn Quốc, đã công bố một vài thông tin về cuộc giao đấu, và tôi muốn được chia sẻ thông tin này với những người hâm mộ cờ vây trên tòan thế giới. 


Chúng ta có thể xem trận đấu đầu tiên trong giải Jubango giữa Lee Sedol và Gu Li vào tháng 10, 2013. Thời báo Korean Baduk có tiết lộ rằng, từ tháng 10-2013 tới tháng 5-2014, cả hai kì thủ đều đồng ý chơi loạt trận này tại nhiều địa điểm khác nhau trên khắp Trung Quốc.

Thông tin về địa điểm cho ván đấu đầu tiên và cuối cùng vẫn chưa được quyết định, nhưng chúng sẽ được công bố trong thời gian sớm nhất.Chi tiết về loạt giao đấu Jubango

Theo một nguồn tin, chi phí tổ chức cho cuộc giao đấu này vào khoảng 1.5 triệu USD, và tiền thưởng của người chiến thắng có thể xấp xỉ 620,000 USD ( tại thời điểm viết bài)

Trong một cuộc phỏng vấn đầu năm, Lee Sedol gợi ý con số 1.5 triệu USD khi được hỏi ý kiến về số tiền thưởng thích hợp cho sự kiện này. Anh giải thích rằng vì khi ấy người thua trong trận jubango, danh tiếng của Gu hoặc chính anh ấy trong làng cờ vây sẽ chịu ảnh hưởng không nhỏ. Do đó, mức tiền thưởng nên phù hợp với danh tiếng của cả 2 kỳ thủ.

Đây sẽ là một sự kiện lớn với giới cờ vây, số tiền còn lại của ngân quỹ được đề nghị dùng cho quảng bá và các chi phí khác.

Nhà tài trợ - một công ty nội thất Trung Quốc, đã cố gắng thuyết phục hai kì thủ đồng ý với số tiền thưởng đưa ra.

Gu Li và vợ của anh đang chuẩn bị đón đứa con sắp sinh của mình vào thàng 9. Do đó, trận đấu sẽ không bắt đầu cho tới sớm nhất là đầu tháng 10.


Sự kiện Jingdezhen

20/2/13 Lee Sedol đã đánh bại Gu Li trong ván đấu biểu diễn tại Jingdezhen, Trung Quốc - nơi nhiều kỳ thủ mạnh cũng tham gia - từ đó dẫn tới ý tưởng cho 1 cuộc giao đấu đã được nhanh chóng lên kế hoạch.

Khi đó, giới truyền thông cờ vây Trung Quốc đưa tin về cuộc phỏng vấn với Gu Li và Lee Sedol. Gu Li nói “Tôi luôn luôn tấn công dữ dội bất cứ khi nào đấu với Lee Sedol. Tôi thích tạo ra nhiều ván đấu kịch tính hơn cho những người hâm mộ cờ vây."

Mặt khác, Lee Sedol nói “ Gu Li là đối thủ mạnh nhất mà tôi phải đấu, nhưng anh ấy cũng là người bạn thân nhất của tôi.”

Kết quả chính thức giữa họ là 17-15, nghiêng về Gu Li, nhưng sẽ là 17-17 nếu bao gồm cả những ván đấu biểu diễn (như trận gần đây ở Jingdezhen).


Tin đồn và những lí do cho sự nghi ngờ

Theo như Cyberoro, việc Lee Sedol không có mặt trong danh sách thi đấu chuẩn bị cho giải Korean Baduk 2013 đã làm nảy sinh tin đồn về loạt trận Jubango.

Mặt khác , một số kỳ thủ chuyên nghiệp vẫn tỏ ra ngờ vực. Có người còn cho rằng: "Ngay cả khi có nhà tài trợ thì loạt đấu jungabgo vẫn khó có thể xảy ra”.

Điều đáng chú ý là cả hiệp hội cờ vây Hàn Quốc (Korean Baduk Association) cũng như hiệp hội cờ vây Trung Quốc (Chinese Weiqi Association) đều chưa lên tiếng xác nhận.

Mặc dù vậy, giới truyền thông cờ vây tại Trung Quốc vẫn rất quan tâm và đã tiến hành một vài cuộc phỏng vấn với Gu Li và người đại diện từ hiệp hội Cờ vây Trung Quốc.


Sự im lặng của hội liên hiệp cờ vây Trung Quốc

Một nhà báo đã phỏng vấn Liu Siming, giám đốc hiệp hội cờ vây Trung Quốc, về kế hoạch jubango. Tuy nhiên, ông Liu vẫn chưa lên tiếng thừa nhận.

Ông Liu nói thêm, “Tôi chưa nghe ai nhắc tới chuyện này cả. Đã có một số ý kiến đưa ra, nhưng chưa có gì chắc chắn. Tôi chưa được biết về bất cứ văn bản chính thức nào liên quan tới jubango cả.”

Khi phóng viên nói rằng có tin tức về loạt đấu xuất hiện từ giới truyền thông HQ, ông Liu nói “Nếu nó được tổ chức tại Hàn Quốc, thì đó là vấn đề của họ. Tôi không biết về việc này.”


Quan điểm của Gu Li

Tại một buổi phỏng vấn về loạt đấu Jubango, Gu Li nói, “Nếu Lee Sedol vẫn chơi cờ vây tới 40, 50 hoặc 60 tuổi, tôi rất muốn chơi cờ với anh ấy” [Hiện tại, cả hai kì thủ đều khoảng 30 tuổi]

“Nếu tôi tiếp tục chơi cờ tới lúc 60, tôi mong được chơi 100 ván với Lee”

“Tôi luôn rất vui khi được chơi cờ với Lee. Đó là những trận đấu mà tôi thực sự trông chờ. Tuy nhiên, tôi biết thật khó để tổ chức trận đấu như thế này.”

Tuy nhiên, dù jubango có diễn ra hay không, một điều chắc chắn rằng giới hâm mộ cờ vây vẫn rất trông chờ loạt đấu này. 


(*) Jubango: Lọat đấu 10 trận giữa hai kì thủ cờ vây


Lược dịch từ: Lee Sedol and Gu Li 10 game match looking likely

Người dịch: Truy Lãng
Hiệu chỉnh: Vàng Anh, Nhược Lạc

*Khi sử dụng bài viết ở nơi khác, vui lòng ghi rõ nguồn Thư Viện Cờ Vây.
Comments