Trang chủ‎ > ‎

Cờ thế hàng ngày

Tuyển tập 421 cờ thế [20-15kyu]

posted Jan 24, 2011, 5:58 AM by Cờ Vây   [ updated Mar 1, 2011, 6:36 PM ]

Các thế cờ trong loạt bài này đòi hỏi một chút kinh nghiệm và khả năng tính toán, nhưng không có thế cờ nào quá khó không thể giải được nếu bạn đã biết luật chơi và có kinh nghiệm thực tế.
Sau khi bạn đã giải được các thế cờ, sẽ tốt hơn rất nhiều nếu bạn thử càng nhiều biến càng tốt, cho tới khi thật sự hiểu ý nghĩa của từng nước đi trong đáp án. Luyện tập như thế, các kỳ thủ sẽ luyện được cảm giác cờ để dễ dàng tìm được các nước đi chính xác trong ván đấu.

Biên tập và chú thích bởi "thư viện Cờ Vây" - dựa trên bộ sách "Cờ thế căn bản cho người mới bắt đầu" của Kano Yoshinori 9 đẳng.


[Xem tất cả thế cờ]

900 thế cờ sống chết căn bản - Triệu Trị Huân (Cho Chikun)

posted Jan 22, 2011, 9:14 PM by Le T.   [ updated Jan 22, 2011, 9:24 PM ]

Đây là phần đầu tiên trong tập hợp gần 3000 thế cờ của bộ "Đại từ điển về Sống-Chết" của Triệu Trị Huân (Cho Chikun). Các thế cờ này sẽ không đi kèm với lời giải vì 2 lý do: Thứ nhất, chúng ta sẽ học được nhiều hơn bằng cách thực sự giải các thế cờ, thử tất cả các biến có thể, và thứ hai, lý do bản quyền. Tất cả các thế cờ đều bắt đầu với Đen đi trước.

Phần đầu tiên bao gồm 900 thế cờ dành cho các kỳ thủ cỡ kyu thấp, trong khoảng 30-20 kyu nhưng các kỳ thủ cỡ dan cũng có thể luyện tập bằng cách giải quyết rất nhiều thế cờ một cách nhanh chóng. Kỳ thủ cỡ dan có thể giải mỗi thế cờ trong vài giây, nên bộ 900 cờ thế này có thể được giải trong khoảng một giờ.


300 thế cờ sống-chết

posted Jan 19, 2011, 8:05 PM by Thư Viện Cờ Vây   [ updated Mar 1, 2011, 6:33 PM by Cờ Vây ]

Điều quan trọng nhất đối với các kỳ thủ cỡ kyu để tiến lên kỳ thủ cỡ dan là giải thành thạo các thế cờ sống chết căn bản. Trong một ván cờ, một sai lầm ngớ ngẩn để chết một nhóm quân hay để một nhóm chết của đối thủ sống, sẽ ảnh hưởng to lớn đến cục diện của cả ván cờ. Khi được các kỳ thủ yếu hỏi bí quyết để trở nên mạnh hơn, các kỳ thủ chuyên nghiệp luôn nhấn mạnh tầm quan trọng của việc phát triển khả năng đọc nước cờ bằng việc nghiên cứu các thế cờ sống-chết trong các ván cờ thực tế.

Loạt bài viết này sẽ giúp các kỳ thủ cỡ kyu các kiến thức nền tảng cần thiết để phát triển kỹ năng đọc cờ sâu hơn và chính xác hơn. Các thế cờ nằm trong khoảng 5 kyu đến 3 dan, tập trung trong khoảng từ 1 đến 3 dan. Các kỳ thủ cỡ dan cao hơn vẫn có thể rèn luyện các kỹ năng của mình thông qua việc luyện tập với các thế cờ này.

Tất cả các thế cờ trong loạt bài này bên Đen đều đi trước.

Ghi chú: Dịch và chú thích bởi Thư Viện Cờ Vây - ghi rõ nguồn từ www.thuviencovay.com khi trích dẫn lại loạt bài viết này.

Mục lục


[Xem tất cả nội dung]

1-3 of 3