01. Về tác giả

Triệu Trị Huân (Cho Chikun) sinh ngày 20 tháng 6 năm 1956 tại Seoul, Hàn Quốc. Ông được coi là một trong những kỳ thủ đỉnh cao trong lịch sử Cờ Vây. Năm lên 6 tuổi, ông đến Nhật Bản và trở thành học trò của Kitani Minoru, 9 đẳng. Năm 1968, lúc 11 tuổi, ông trở thành kỳ thủ chuyên nghiệp 1 đẳng, người trẻ tuổi nhất trong lịch sử Cờ Vây đạt được cấp bậc đó. Và ông chỉ mất thêm mười hai năm để đạt đến cấp bậc chuyên nghiệp cao nhất: 9 đẳng.


Thành công đầu tiên của ông là năm 1975 khi giành thắng lợi ở giải Asahi Thập Kiệt Chiến (Asahi Professional Top Ten) lần thứ 12. Năm 1980, ông giành được tước hiệu Meijin (Danh Nhân) và sau đó là một chuỗi thắng lợi liên tiếp: Meijin năm 1980, Honinbo (Bản Nhân Phường) năm 1981, và quan trọng nhất là Kisei (Kì Thánh) năm 1983. Khi giành được tước hiệu Kì Thánh, ông giữ cùng lúc 4 tước hiệu, điều mà chưa ai từng làm được trước đó. Đã có thời gian, Cho Chikun giữ cùng lúc 7 tước hiệu lớn nhất của Nhật Bản, một cú “vơ vét” lớn của làng cờ chuyên nghiệp. Hiện tại, ông là vua của làng cờ Nhật Bản với 3 tước hiệu cao nhất: Kisei, Meijin và Honinbo.*


Mặc dù là người dân Hàn Quốc, ông lại phát triển sự nghiệp Cờ Vây của mình tại Nhật Bản và trực thuộc Nhật Bản Kì Viện. Sở thích của ông là chơi gôn và bơi lội.


*Chú thích của người dịch: Thông tin từ năm 1997.

Người dịch: Takaji Thư Viện Cờ Vây (http://www.thuviencovay.com)
Comments