02. Lời tựa của tác giả

Cờ Vây là một trò chơi tao nhã với luật chơi rất ngắn và đơn giản. Nhưng việc học Cờ Vây lại rất khó khăn. Tôi tin rằng, vấn đề chính ở đây là cách trình bày. Một người mới chơi cờ bắt đầu với bàn cờ cỡ chuẩn 19x19 sẽ cảm thấy bối rối khi có quá nhiều điểm để chơi. Nhưng nếu giới thiệu một người mới với bàn nhỏ hơn, cỡ 9x9, thời gian học sẽ nhanh hơn rất nhiều.

Vì thế, tôi sẽ trình bày luật chơi với một cách rất đơn giản. Với 4 ván cờ minh họa trên bàn 9x9, tôi sẽ giới thiệu luật chơi và cách tính điểm. Hết chương 1, người đọc đã có thể hiểu được Cờ Vây là như thế nào. Luật bắt quân sẽ được trình bày trong chương 2. Việc tạo nhóm sống sẽ được trình bày trong chương 3, và luật cướp sẽ được trình bày trong chương 4. Trong khi trình bày những ván cờ này, tôi sẽ cố gắng trình bày thật rõ ràng phương pháp đếm đất tính điểm.

Các chương sau đó sẽ trình bày về các chiến thuật, với chương 9 & 10 giới thiệu về chiến lược trên bàn cỡ chuẩn 19x19. Người đọc sẽ khám phá ra ý nghĩa của những chương này sau khi có thêm nhiều kinh nghiệm chơi cờ thực tế. Chương cuối cùng, tôi sẽ trình bày một trong những ván cờ của mình để người đọc có khái niệm về Cờ Vây như thế nào khi được chơi ở mức chuyên nghiệp nhất.

Có rất nhiều sách về Cờ Vây bằng tiếng Anh cho người mới bắt đầu. Những cuốn đó tập trung rất nhiều vào luật chơi và chiến thuật, nhưng rất ít trình bày về văn hóa và lịch sử của môn cờ này. Đọc xong những cuốn sách như thế, người đọc thường mang trong mình rất nhiều câu hỏi về Cờ Vây mà rất ít người phương Tây có thể trả lời. Vì thế, thế có rất nhiều thông tin sai lệch về Cờ Vây. Tôi sẽ cố gắng lấp đi vấn đề này bằng cách đưa vào giữa các chương thông tin về lịch sử Cờ Vây, các giải đấu hiện thời, về Cờ Vây ở phương Tây và nhiều thông tin khác.

Tokyo, Tháng Chín năm 1997

Cho Chikun

Người dịch: Takaji Thư Viện Cờ Vây (http://www.thuviencovay.com)
Comments