Làm thế nào để chơi cờ vây

Bài viết này dành cho các bạn thích chơi cờ vây nhưng không biết làm sao để chơi cờ vây. Không biết ở đây bao gồm cả không biết cách chơi và không biết chỗ chơi. Đừng lo, chúng ta sẽ tìm hiểu nó ngay bây giờ.

1. Cờ Vây là gì?

Trước khi một bắt tay vào làm một việc thì điều cốt yếu bạn cần biết là nó là cái gì và tại sao bạn phải làm nó. Ở đây tôi mặc định là những người đến với cờ vây là vì sở thích (cho dù có thể có một số lý do khác). Vậy thì việc tiếp theo bạn cần biết là Cờ Vây là gì?


    Câu trả lời là, bạn phải tự tìm hiểu, không có cách nào khác. Nhưng tôi có một số hướng dẫn giúp việc tìm hiểu của các bạn nhanh chóng và dễ dàng hơn.Tới đây bạn đã có thể nắm được tương đối khái niệm Cờ Vây, đủ để nhảy sang bước thứ hai để biết chơi cờ vây như thế nào.

2. Chơi cờ vây như thế nào?

Việc chơi cờ vây như thế nào tùy thuộc vào phương pháp học tập nào phù hợp với bạn. Nếu bạn thích đọc sách, tôi có thể giới thiệu vài cuốn sách sau:  • Tìm kiếm các tài liệu học cờ tại đây.

Nếu có hứng thú với một phương pháp trực quan sinh động hơn thì có thể tham gia lớp học "Chơi cờ vây dễ như ăn kẹo" thực hiện bởi nhóm admin của thuviencovay.com. Lớp học thường tổ chức vào hai buổi cuối tuần kèm thêm một buổi review các ván đấu của học viên vào tuần tiếp theo.


Ngoài ra, nếu có nhu cầu giải đáp các thắc mắc về cờ vây có thể liên hệ với thuviencovay.com để được hỗ trợ, thông qua: Facebook, Tumblr, Twitter,  Opera, Cyworld, Wordpress, Email,...

3. Chơi cờ vây ở đâu?

Sau khi đã nắm được sơ sơ rằng chúng ta nên chơi thế nào thì vấn đề tiếp theo là chơi ở đâu. Có 3 cách cho bạn lựa chọn ở đây:


  • Chơi cờ thật - người thật: Tham khảo danh sách các câu lạc bộ cờ vây trên tòan quốc và tìm đến một câu lạc bộ gần nhất tại nơi mình sống. Trong trường hợp ở chỗ bạn chưa có có câu lạc bộ nào, hãy tự thành lập một câu lạc bộ. Bắt đầu với một group/page nhỏ trên facebook, gửi link đến fanpage Cờ Vây và ban admin sẽ giúp bạn tìm thêm các thành viên có chung niềm yêu thích.

  • Chơi cờ giả - người giả: Hay nói cách khác là chơi cờ vây với máy. Bạn có thể download các phần mềm cờ vây thông dụng như:Vậy là bạn đã trả lời được ba câu hỏi: Cờ Vây là gì? - Chơi thế nào?Chơi ở đâu? rồi. Việc tiếp theo - quan trọng - cần thiết nhất bây giờ là hãy chơi đi. Hãy chọn ra một cách thức phù hợp với bạn nhất và bắt đầu những ván cờ đầu tiên của mình. Đừng ngần ngại, đừng sợ thua, vì nếu bạn không dám thất bại thì bạn cũng không bao giờ có thể thành công được.


--
Nhược Lạc @ Thư viện Cờ Vây [Fanpage @ Facebook]

*Khi sử dụng bài viết ở nơi khác, vui lòng ghi rõ nguồn.

Comments