2. Nhiều lãnh thổ hơn - Chơi thận trọng

Lấy ví dụ từ ván cờ trong hình 1. Đây là diễn biến của Đen, hãy xét các vị trí tương đối của những quân tam giác để xem A hay B là nước thích hợp. Nếu là một kỳ thủ vội vàng, anh ta có thể chơi ngay tại một trong những điểm này. Điều gì sẽ xảy ra nếu Đen tính toán cân bằng về lãnh thổ?
Hình 1

Phía bên trên được chia thành hai phần. Đen có nửa bên phải, và nếu chúng ta xem như Trắng kiểm soát nửa bên trái thì hai vùng đất này là bất khả xâm phạm.

Trắng có một phần lãnh thổ ở phía dưới bên phải và khung đất phía dưới bên trái. Tuy không an toàn tuyệt đối, nhưng chúng ta không xét đến điều này mà hãy chú ý tới nhóm Trắng ở giữa. Đây là đám quân chết; Trắng rất khó để tạo được dù chỉ một mắt, chứ không nói đến tạo sống hai mắt. Do một điểm đất có được từ một quân tù binh sẽ được tính gấp đôi, nên đất Đen ở đây gần như to gấp hai lần so với những gì bạn thấy, đồng thời cũng lớn gấp hai lần so với đất của Trắng ở cả phía dưới bên phải và bên trái gộp lại. Đen vượt lên với một vùng lãnh thổ cực lớn.

Giờ chúng ta hãy quan sát động thái kế tiếp của Đen. Ở hình 2, Đen đi tại 1 (điểm A) thì thế nào?
Hình 2 Hình 3

Đây là một nước tấn công, nếu Đen chơi như vậy Trắng sẽ phản công bằng cách nhảy tại 2. Với một bức tường vững chắc bên phải, sẽ không hề khó hiểu nếu Đen bị vây bắt một đám lớn về sau. Thực tế Trắng sẽ thành công khi dồn Đen về phía nửa phải của bàn cờ tuy không chắc chắn anh ta sẽ thắng ván cờ này. Vấn đề là Trắng sẽ sử dụng những chiến thuật táo bạo, liều lĩnh, và nếu Đen lún sâu vào chiến lược đầy rủi ro này thì Trắng sẽ có cơ hội tổ chức cuộc tấn công mạnh mẽ đánh úp quân Đen. Kết quả cũng tương tự như vậy khi Đen chơi ở B trong hình 1.

Vậy Đen nên làm gì với quân tam giác của mình trong Hình 1? Sự thật là vì đã vượt trội về lãnh thổ, Đen hoàn toàn có thể hy sinh quân ấy. Đen có thể đi ở 1 và 3 như Hình 3. Nếu tiếp tục duy trì tinh thần đó và đi ở 5, 7 thì Đen sẽ thu được đất ở trung tâm để bù đắp cho phần đã mất. Đen khi ấy vẫn nhiều đất hơn Trắng. Nếu tránh những cuộc tấn công phức tạp và chơi như thế này thì Đen khó có thể thua.

Người Việt có câu nói: “Nhà giàu tiếc gì con lợn con”. Đối với một kỳ thủ đang dẫn đất đối phương thì điều quan trọng là nên cố gắng giữ nhịp thật tốt, duy trì sự ổn định trong ván cờ bằng những nước đi an toàn và đơn giản. Đối thủ của anh ta mới chính là người phải chiến đấu để giành lại lợi thế đã mất.

Nhóm dịch: Nhược Lạc, Mộc Miên, Chu Tước Thư Viện Cờ Vây (http://www.thuviencovay.com)
Comments