Căn bản Cờ Vây

posted Jan 19, 2011, 12:09 AM by Thư Viện Cờ Vây   [ updated Feb 27, 2011, 11:53 PM by Cờ Vây ]
Bạn đã biết các luật chơi căn bản và muốn tìm hiểu thêm về hình cờ, hướng phát triển, tấn công và phòng thủ hay các định thức hãy tham khảo các bài viết trong mục này.

Tấn công & phòng thủ

Tấn công và phòng thủ là hai yếu tố hấp dẫn nhất trong cờ vây. Còn gì thú vị nếu một trận đấu không có những thế trận mạnh mẽ hay giao tranh quyết liệt? Ngay cả khi tính toán của những người chơi đều hợp lý, thì cũng không thể ngăn những đợt tấn công xảy ra khiến đối thủ choáng váng và khó khăn khi đáp trả. Đó là lý do tính đối kháng trong cờ vây đem lại cho người chơi cảm giác giống như tham gia các cuộc săn bắn hay chiến trận. 

Chiến lược, tâm lý, tấn công và phòng thủ đều rất quan trọng trong Cờ Vây, đặc biệt ở trung bàn chiến. Trên thực tế, bởi rất nhiều phức tạp nảy sinh ở trung cuộc, người chơi rất khó để chỉ tập trung vào một vấn đề mà không xem xét những yếu tố khác. Trước hết, chúng ta cần phải nắm bắt được mục đích cơ bản của phần trung cuộc. Đó không phải là tấn công hay phòng thủ. Tấn công và phòng thủ chỉ là ý nghĩa của những nước cờ, không phải là mục đích. Hai điều quan trọng nhất trong một ván cờ là: sự cân bằng về lãnh thổ và cân bằng về sức mạnh.


Comments